Đôi dòng nhắn gửi
Banner
Đôi dòng nhắn gửi
08/10/2015 - 409 lượt xem
Thời gian cứ lặng lẽ trôi về phía trước. Thế là hai mươi năm đã trôi qua! Hai mươi năm - một chặng đường đủ dài để thầy trò trường SOS Hermann Gmeiner Hà Nội có quyền nhìn lại mà trân trọng, tự hào vì những gì mình đã, đang và tiếp tục làm, góp phần cống hiến cho sự phát triển của trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Làng trẻ em SOS Hà Nội nói riêng, cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà nói chung.
Mọi vinh quang không tự nhiên mà có. Nó luôn  được vun trồng, xây đắp bằng công sức, mồ hôi và nước mắt; bằng ý chí, nghị lực; bằng cả niềm vui nỗi buồn trong những tháng năm qua.
   
(Thầy Nguyễn Văn Cường - Nguyên Hiệu trưởng nhà trường)
Kỷ niệm hai mươi năm cũng là một khoảng khắc dừng lại, có độ lùi cần thiết về thời gian để chúng ta có thể nhìn rõ mình hơn. Tuy nhiên, nhìn lại không phải là vuốt ve quá khứ, không tự đánh bóng mình mà là để suy ngẫm, đúc kết những bài học kinh nghiệm qúy báu làm hành trang bước tiếp những chặng đường đầy thử thách trong tương lai.  
    Giáo dục là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm của các cấp các ngành. Với nhận thức đúng đắn ấy, 20 năm qua, Ban Giám Hiệu trường đã tranh thủ sự lãnh đạo, giúp đỡ đầy trách nhiệm và hiệu quả của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, các ban ngành đoàn thể, nhân dân địa phương, các cơ sở giáo dục từ Tiểu học – THCS đến THPT trên địa bàn và đặc biệt là Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT Cầu Giấy. Từ những ngày đầu khó khăn chồng chất tưởng như không thể vượt qua, nhưng được các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo giúp đỡ, đồng thời biết dựa vào cha mẹ học sinh, được cha mẹ học sinh tin yêu ủng hộ, lãnh đạo truờng đã tạo ra mối quan hệ đồng thuận giữa cấp trên cấp dưới, giữa trong và ngoài trường, giữa gia đình và xã hội. Đó chính là nguồn lực vô tận, là sức mạnh to lớn để trường SOS Hermann Gmeiner trưởng thành và khẳng định được vị trí của mình.
     Cũng trong 20 năm qua, nhà trường đã xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ lãnh đạo: dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với những khó khăn thách thức; có tầm nhìn, biết hoạch định mục tiêu, đề ra giải pháp hữu hiệu, biết tổ chức thực hiện để từng bước đi lên. Công đoàn thực sự là tổ ấm, là nơi đại diện lợi ích, phát huy quyền dân chủ, là tâm điểm sức mạnh tổng hợp của cán bộ giáo viên, công nhân viên trong việc thực hiện quy chế chuyên môn và các hoạt động khác. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp thanh niên Viêt Nam, Đội thiếu niên – nhi đồng Hồ Chí Minh là nơi tập hợp, thu hút đoàn viên và thanh thiếu niên học sinh hoạt động, học tập, rèn luyện. Chăm lo tới các đoàn thể, phát huy được sức mạnh tổng hợp là một trong những nhân tố đảm bảo sự thắng lợi của nhà trường.
     Trong hoàn cảnh gian nan thì con người là nhân tố quyết định. Vì thế Nhà trường coi việc xây dựng đội ngũ là nhiệm vụ quan trọng nhất . Giáo viên trường SOS Hermann Gmeiner là những người có đầy đủ trình độ, kinh nghiệm, tâm huyết, tình thương yêu học sinh và sự gắn bó tha thiết với nghề. Chính các Thầy Cô giáo nhiều thế hệ đã dày công vun đắp nên truyền thống đáng tự hào 20 năm qua của trường.
     Trải qua một hành trình gian khổ, điều thấm thía nhất mà chúng ta cần trân trọng là vấn đề “nhân tâm” và “tình người”. Biểu hiện đẹp đẽ nhất là sự quý trọng tình nghĩa, trân trọng con người, đánh gíá cao và biết ơn các thầy cô đã giảng daỵ, hợp tác với ngôi trường SOS Hermann Gmeiner  trong những tháng ngày gian khó nhất. Tình cảm ấy như một liệu pháp  thu phục nhân tâm để moị người đến với nhau bằng sự chân thành và một tấm lòng nhân hâụ, tự nguyện hy sinh gánh vác moị công việc mà không hề tính toán suy bì hơn thiệt. Khi lòng người đã thuận, trên dưới một lòng, đồng tâm nhất trí thì sẽ biến không thành có, biến khó thành dễ. Cứ mỗi lúc khó khăn thiêu thốn thì tình người lại toả sáng trong quan hệ đồng nghiệp, thầy – trò..
     Giữa bao nhiêu bộn bề của cuộc sống, nơi mái trường SOS Hermann Gmeiner, âm thanh trong trẻo, tự hào lại ngân lên từ những  tấm lòng cao cả. Ở đây không có mảnh đất dung thân cho những toan tính vụ lợi, không có giấc mơ chạm tay vào vòng nguyệt quế của danh vọng và quyền lực; không đua chen với đời để mưu cầu vinh hoa phú quý. Đó là một nghề thanh bạch, nhiều khi thiếu thốn đến khó tin nhưng lương tâm trong sáng thanh thản, mà ngay cả những buồn vui thường nhật cũng gắn bó với vui buồn và sự lớn lên của các em học sinh. Đã 20 năm trôi qua, 20 năm mới chỉ là một chặng đường đầu, nhưng là khoảng thời gian đủ để các thế hệ Thày trò nhìn lại, cảm nhận và trân trọng cái nôi trường SOS Hermann Gmeiner, nơi đã nâng niu, rèn luyện và đào tạo biết bao thế hệ học sinh. Cuộc sống đầy tươi đẹp, tuy nhiên, nó cũng chứa đựng biết bao khó khăn, thử thách và nghiệt ngã. Mỗi cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường khi rời chiếc nôi này để bước vào cuộc sống mới, và còn cả những cán bộ giáo viên và học sinh đang công tác và học tập tại trường, cho dù thành công hay chưa gặp may mắn trong cuộc sống, hãy nhớ về một chặng đường nơi mình đã đi qua, nhớ về mái nhà SOS Hermann Gmeiner nơi mình đã sống.
      Các đồng nghiệp yêu quý!
    Khi đứng vững trên bục giảng, hàng ngày chúng ta phải vựơt qua mọi sự eo xèo của đời sống thường nhật, sự đua chen của kinh tế thị trường, sự phân hoá khắc nghiệt của giàu nghèo để lương tâm thanh thản và toàn tâm toàn ý với nghề nghiệp.       
    Trong thời khắc này tôi mong muốn thầy cô hãy nâng mình lên với những giá trị cao đẹp nhất; hãy sống hết lòng, hết trách nhiệm với nghề, với người, với trường; làm chủ phương pháp giảng dạy mới, truyền đạt tri thức, rèn luyện kỹ năng và hoàn thiện nhân cách cho học sinh. Khi học sinh đạt đến đỉnh cao của sự  thành đạt cũng là giây phút chúng ta nhận được giá trị hạnh phúc đích thực nhất.            
    Các em học sinh yêu quý! 
   Chính ở ngôi trường SOS Hermann Gmeiner  này các em đã học tập, trưởng thành. Nơi đây cất giữ bao nhiêu kỷ niệm thơ ngây của lứa tuổi thần tiên với ngôi trường với bạn bè và thầy cô giáo. Cũng ở nơi đây, các em được học tập mở mang trí tuệ và thấp sáng ước mơ. Đối với các thế hệ học sinh cũ, có nhiều em đã ra sức học tập thành đạt trong học vấn, trong công tác. Các em đã làm rạng danh nhà trường. Thầy Cô chúc các em tiếp tục phấn đấu để đạt được nhiều thành công hơn nữa. Với các em học sinh đang học tại trường, Thầy Cô mong muốn các em học thật tốt, tu dưỡng rèn luyện thật tốt để ngày mai lập nghiệp. Mỗi bước trưởng thành của các em là một phần thưởng quí giá đối với Thầy, Cô. Cuộc đời tươi đẹp nhưng cũng đầy thử thách chông gai. Nếu như mai sau gặp khó khăn , vấp ngã trên đường đời, hãy hướng về mái trường này, về thầy cô, các em sẽ được nâng dậy, tiếp thêm sức mạnh bằng ngọn lửa ấm áp của tình yêu thương và niềm tin để tiếp tục bước đi. Thầy cô luôn luôn ở bên các em, dõi theo hành trình của các em và mong các em khôn lớn thành người.
    Chúc các em luôn giữ mãi khoảnh khắc đẹp trong những năm tháng học trò. 
    Chúc các Thầy Cô giáo trường SOS Hermann Gmeiner mạnh khoẻ để hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả mà xã hội đã tin tưởng giao phó.
    Chúc trường SOS Hermann Gmeiner ngày càng lớn mạnh xứng đáng với niềm tin của các cấp lãnh đạo, của nhân dân nói chung  và phụ huynh, học sinh nói riêng./.    
                                                                             Hà nội, tháng 11 năm 2014 
Thầy Nguyễn Văn Cường - Nguyên Hiệu trưởng nhà trường
 
CÁC TIN TỨC KHÁC:
Lời muốn nói (15/10)
Một tấm lòng (15/10)
Cơ duyên hữu tình (15/10)
Đôi mắt học trò (15/10)
Trước thềm năm học mới (15/10)
test
Hình ảnh
Đang trực tuyến: 45 Tổng truy cập: 511,009